1. Chào mừng đến với CaravanVN!
    Nếu bạn thấy nơi đây thú vị, tại sao lại không đăng ký tham gia để trao đổi cùng mọi người. :)
    Bỏ qua thông báo này

Vườn tiêu Phú Quốc: Khám phá bản sắc địa phương nơi đây

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi Nguoinhaque, 16/3/24.

  1. Nguoinhaque

    Nguoinhaque Thành viên mới

    Tham gia:
    3/1/24
    Bài viết:
    37
    Đã được thích:
    4
    Vườn tiêu Phú Quốc là địa điểm du lịch được nhiều du khách biết đến khi đến Phú Quốc không chỉ được thiên nhiên ưu ái cho những bãi biển thơ mộng, vẻ đẹp hoang sơ mà còn hấp dẫn nhờ những địa điểm độc đáo có 1-0-2 tại đây, trong đó không thể không kể đến các những Vườn tiêu ở Phú Quốc. Nơi đây sở hữu rất nhiều vườn tiêu Phú Quốc vô cùng nổi tiếng, trải dài trên đoạn đường khoảng 15km từ phường Dương Đông đến Gành Dầu. Tiêu là một loại gia vị được coi là đặc sản nổi tiếng của đảo Phú Quốc. Do điều kiện thổ nhưỡng đặt thù của đất đảo nên hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng do có hàm lượng tinh dầu cao nên đặc biệt có đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu trồng ở nơi khác. Tiêu đỏ (tiêu chín) là loại tiêu đặc trưng được người dân Phú Quốc thu hoạch thủ công theo từng đợt trái chín, chọn lựa những quả chín phơi riêng. Tiêu đỏ được tẩy bỏ vỏ chỉ còn lại phần lõi hạt gọi là tiêu sọ (tiêu trắng), trong các loại tiêu thì tiêu sọ là loại ngon nhất và đắt tiền nhất. Những quả còn xanh sau khi phơi khô được gọi là tiêu cội (tiêu đen).

    upload_2024-3-16_9-12-57.

    Theo cách canh tác tiêu truyền thống, hàng năm người trồng tiêu thường lấy một phần đất mới xung quanh vườn vun đắp vào xung quanh gốc cây tiêu (còn gọi là "đất xây thầu"). Cây nọc (trụ, cọc) chủ yếu là lấy từ lõi của các loại cây rừng như ổi rừng, kiềng kiềng, trai, chay, săn đá. Nhưng ngày nay việc khai thác các loại cây làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng nên người trồng tiêu đã dùng cọc bê tông. Phân bón chủ yếu là phân bò, phân cá, xác mắm (phần xác cá cơm bị loại bỏ sau khi hoàn tất quy trình sản xuất nước mắm). Hom giống (thân dây tiêu) chủ yếu trồng từ hom thân nên giá thành rất cao trung bình từ 300 - 400 triệu/ha nên ít có nông dân đủ tiền trồng một lần đủ diện tích lớn mà phải trồng từ từ nhiều năm, nên một vườn tiêu ở Phú Quốc thường có nhiều độ tuổi khác nhau.

    upload_2024-3-16_9-14-22.
    Vườn tiêu xánh mướt (Ảnh sưu tầm).

    upload_2024-3-16_9-14-41.
    Nghề trồng tiêu ở Phú Quốc có từ lâu đời, hiện nay có 717 hộ với diện tích hơn 300ha tập trung ở 3 xã Cửa Dương, Cửa Cạn và Dương Tơ. Hồ tiêu Phú Quốc đã được công nhận thương hiệu quốc gia, được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Năng suất tiêu ở Phú Quốc trung bình khoảng 2-3 tấn /ha, mật độ trồng từ 2500 - 3000 nọc/ha.Nghề trồng tiêu Phú Quốc đã và đang được nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất hồ tiêu đạt chứng nhận GlobalGAP. Đây là điều kiện để hồ tiêu Phú Quốc có thể mở rộng thị trường tiêu thụ ra thế giới đồng thời góp phần quảng bá cho du lịch Phú Quốc - là một điểm đến quan trọng của du lịch Việt Nam. Bên cạnh các đề tài nghiên cứu khoa học về công nghệ, sinh học cần có những công trình nghiên cứu ứng dụng về kinh tế - xã hội để nâng cao tầm giá trị của nghề trồng tiêu Phú Quốc không chỉ dừng lại ở việc khai thác sản phẩm nông nghiệp mà kết hợp khai thác nhiều hơn nữa nguồn lợi này từ du lịch.

    upload_2024-3-16_9-15-29.
    upload_2024-3-16_9-17-6.
    Hạt tiêu đen còn gọi là tiêu cội (Ảnh sưu tầm).

    upload_2024-3-16_9-17-52.
    Hạt tiêu đỏ còn gọi là tiêu chín( Ảnh sưu tầm).

    upload_2024-3-16_9-18-29.
    Hạt tiêu trắng hay còn gọi là tiêu sọ ( Ảnh sưu tầm).
    Nguồn: Sưu tầm.
     

    Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này