1. Chào mừng đến với CaravanVN!
  Nếu bạn thấy nơi đây thú vị, tại sao lại không đăng ký tham gia để trao đổi cùng mọi người. :)
  Bỏ qua thông báo này

Những điều cần biết khi di du lịch Mỹ

Thảo luận trong 'Công tác chuẩn bị' bắt đầu bởi chuppy, 13/8/14.

 1. chuppy

  chuppy Thành viên mới

  Tham gia:
  7/7/14
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  57
  usa.
  Thủ đô: Washington, D.C.

  Chính phủ: Liên bang cộng hòa lập hiến

  Tổng thống: Barack Obama

  Quốc khánh: 4/7  1. VỀ NHẬP CẢNH

  Khi nhập cảnh
  Hoa Kỳ quản lý nhập cảnh nghiêm ngặt và bạn có thể bị từ chối nhập cảnh khi đến nếu bạn không thực hiện theo yêu cầu của cơ quan nhập cảnh.

  Bạn sẽ cần phải cung cấp đầy đủ chi tiết của một địa chỉ hợp lệ (tên, địa chỉ, post code nơi bạn sẽ ở hoặc tên, địa chỉ, số điện thoại người đón bạn) tại Hoa Kỳ khi bạn làm thủ tục nhập cảnh. Một mã “zip” có năm chữ số (post code) là bắt buộc cho tất cả các địa chỉ.

  Từ tháng 1 năm 2010, người nhiễm HIV vẫn có thể xin thị thực đi du lịch đến Hoa Kỳ. Những người trước đây đã từ chối thị thực vì HIV có thể nộp đơn xin lại.
  d3643fcdad7163153140eb674398d288.
  Thủ tục hải quan
  Theo CBP, bất cứ ai ra hoặc vào nước Mỹ nếu mang tiền, hoặc bất cứ gì có thể được coi là tiền, ví dụ như ngân phiếu, "money order," ngoại tệ, tiền lì xì trong bao giấy đỏ..., tương đương hơn 10,000 USD đều phải khai báo tại trạm quan thuế phi trường. Nếu bạn mang cố tiền trên 10,000 USD mà không khai báo và bị phát giác, số tiền sẽ bị tịch thu, và bạn có thể bị bắt. Tuy nhiên, nếu bạn khai báo, chắc chắn bạn sẽ không bị tịch thu. Khi khai báo có mang hơn $10,000, khách du lịch sẽ phải điền mẫu đơn 105, có tên "Report of International Transportation of Currency or Nonetary Instruments," do nhân viên quan thuế cung cấp.

  "Sau khi khai xong mẫu đơn 105, quý vị có thể đi với số tiền này. Chúng tôi không giữ gì cả. Nhiều người không hiểu, sợ bị tịch thu, nên không chịu khai báo. Chúng tôi từng thấy du khách mang $200,000 vào Mỹ để đi đánh bài. Họ cũng phải khai theo luật định và vẫn được giữ số tiền này." - Một nhân viên hải quan tại Mỹ nói

  Đối với người đi từ Việt Nam sang nên dùng thẻ tín dụng, vì khi thanh toán được tính theo tỉ giá ngân hàng nhà nước thấp hơn thị trường tự do. Hai loại thẻ thông dụng là thẻ visa và thẻ credit (thẻ vay).
  Về hàng hóa bị cấm hoặc hạn chế
  Rượu, thuốc lá được mang vào tối đa 2 lít rượu và 2 tút thuốc lá.

  Theo luật pháp Hoa Kỳ không được mang thực phẩm có nguồn gốc từ thịt (thịt heo, bò, gà… dù đã đóng hộp) và tất cả những thực phẩm tươi như rau, trái cây... hay hạt giống cũng bị cấm và bị tiêu hủy ngay tại sân bay. "Tốt nhất là cứ khai báo. Ðừng bao giờ nghĩ là mình có thể 'qua mặt' quan thuế. Nếu vi phạm, thực phẩm bị tịch thu và người mang bị phạt $300,"

  thuc-pham.
  Theo quy định của Bộ Nông Nghiệp, tất cả các loại trái cây, rau, hạt và đất đều bị cấm mang vào Hoa Kỳ vì có thể có một số vi khuẩn làm ảnh hưởng sức khỏe công cộng.

  Dược phẩm cũng bị kiểm tra, có thể bị tịch thu
  Những loại thuốc tán nhuyễn không được mang vào Mỹ, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, ví dụ cho người bị bệnh tiểu đường. Ðó là quy định của Bộ Y Tế. CBP sẽ tịch thu tất cả các loại thuốc cấm. Nếu bị phát hiện vi phạm, du khách có thể bị phạt và bị tù.

  Trong trường hợp phải sử dụng một số thuốc đặc biệt, phải có sự bảo đảm của bác sĩ, nhưng chỉ được trong thời hạn một năm.

  Những loại thuốc làm bằng thảo mộc không bị cấm, nếu không có bất cứ chất gì làm thay đổi bên trong cơ thể người sử dụng. Ngoài ra, những loại thuốc không có nhãn, hoặc có màu không theo quy định của FDA, cũng bị cấm.

  Hành lý xách tay
  không quá 7 kg (có hãng máy bay qui định hành lý xách tay không quá 4 kg). Túi xách không được quá cồng kềnh với tổng số đo ba chiều rộng, dài và cao tối đa là 115 cm.

  Xác suất thất lạc hành lý và hành lý đến chậm ở Mỹ khá cao (khoảng 10%), vì thế tốt hơn hết, trong hành lý xách tay bạn nên chuẩn bị đồ dùng cá nhân đủ dùng trong một ngày phòng khi việc không may xảy ra. Tuy nhiên, bạn nên tránh mang theo kem đánh răng, son môi dạng lỏng, đồ cắt móng tay… vì hải quan Mỹ không cho mang theo chất lỏng và vật nhọn bằng kim loại lên máy bay. Những thứ cần thiết như kéo nhỏ, dao gọt trái cây, đồ dũa móng tay, chất lỏng như kem đánh răng, chất gel các loại, chai xịt nước hoa, mỹ phẩm dạng lỏng… bạn nên để trong hành lý ký gửi

  Tôi phải làm gì nếu hành lý bị thất lạc?

  Nếu không may xảy ra sự cố thất lạc hành lý bạn phải thông báo ngay cho trưởng đoàn hoặc hướng dẫn viên để họ có thể hướng dẫn bạn đến trình báo tại quầy Lost and Found ngay tại sân bay. Hãng hàng không và sân bay sẽ dựa vào khai báo này để “truy tìm” hành lý thất lạc lại cho bạn. Nếu tình huống xấu nhất xảy ra là hành lý thực sự không thể tìm lại được thì biên bản ghi nhận thất lạc hành lý này cũng giúp ích rất nhiều khi yêu cầu công ty bảo hiểm bồi hoàn cho bạn.

  images.
  2. NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI GIAO TIẾP

  Ngôn ngữ
  Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức (de facto) của chính phủ Hoa Kỳ; tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ thông dụng thứ hai. Tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp, và Hawaii được chính thức công nhận tại một số Tiểu bang.

  Chính thể
  Hoa Kỳ là nước Cộng hoà Liên bang, theo chế độ tam quyền phân lập. Theo Hiếp pháp Hoa Kỳ, quyền lập pháp thuộc về Quốc hội, quyền hành pháp thuộc về Tổng thống và quyền tư pháp thuộc về Toà án tối cao.

  Tôn giáo
  Tôn giáo: Tin lành: 56%; Cơ đốc giáo La Mã: 28%; Do thái: 2%; Các đạo khác: 4%; Không theo đạo nào: 10%.

  Hoa Kỳ là một nước đa tôn giáo, bạn nên tôn trọng, không được so sánh hoặc kỳ thị các tôn giáo khác.

  Ẩm thực
  Hoa Kỳ là đất nước đa chủng tộc đa tôn giáo nên thực phẩm cũng rất đa dạng. Nghệ thuật nấu ăn thì tương tự như của các quốc gia Tây phương. Lúa mì là loại ngũ cốc chính yếu.

  Tại Hoa Kỳ cũng có nhiều quán ăn Việt Nam, thông thường ở gần hoặc nằm chung trong khu phố người Việt. Tại đây các bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy các quán ăn của Trung Quốc và Nhật bản, khẩu vị cũng dễ hợp với khẩu vị người Việt.

  Các loại rau củ quả và hương liệu phục vụ ẩm thực người Việt cũng có thể tìm mua tại các siêu thị trong khu phố người Việt và Hoa, có nhiều cửa hàng mang tên Việt Nam.

  Mua bán
  Tiền tệ: Đồng đô la Hoa Kỳ (Tỷ giá hiện tại 2014 khoảng 21.100 vnđ = 1 USD). Nhìn chung họ không tiêu ngoại tệ khác. Phải mang ngoại tệ vào ngân hàng hoặc các điểm đổi tiền trên phố để đổi USD khi mua sắm. Tuy nhiên dùng thẻ tín dụng là phổ biến.


  3. THỜI TIẾT
  Vì Hoa Kỳ có diện tích lớn và có nhiều địa hình khác nhau nên Hoa Kỳ gần như có tất cả các loại khí hậu. Khí hậu ôn hòa có ở đa số các vùng, khí hậu nhiệt đới ở Hawaii và miền nam Florida, khí hậu địa cực ởAlaska, nữa khô hạn trong Đại Bình nguyên phía tây kinh tuyến 100 độ, khí hậu hoang mạc ở Tây nam, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California, và khô hạn ở Đại Bồn địa.

  Thảm họa tự nhiên, thời tiết và khí hậu thường gặp tại Hoa Kỳ như sau:
  Ở Hoa Kỳ thường xảy ra động đất ở California, bão lũ tại vịnh Me-xi-co, bão tuyết tại khu vực phía bắc...nếu bạn đang ở trong vùng ảnh hưởng của thiên tai cần theo dõi tin tức từ các phương tiện thông tin đại chúng và làm theo chỉ dẫn của chính quyền địa phương. Cảnh báo này là bắt buộc cho tất cả mọi người. Trong trường hợp này bạn cũng cần phải mang theo các giấy tờ tùy thân, các tài sản có giá trị.

  Nếu bạn đang ở vùng bị thảm họa ở Hoa Kỳ, bạn có thể liên hệ và đăng ký tới các Hội Chữ thập đỏ để bạn bè của bạn và gia đình có thể biết tình trạng của bạn thông qua trang web và xác nhận an toàn của bạn.

  Động vật hoang dã.
  Hoa Kỳ có hệ thống luật pháp bảo vệ động vật vì vậy bạn cần tôn trọng bảo vệ động vật hoang dã. Tránh các hành động do vô tình hay cố ý xâm hai như gây thương tích...

  Nếu chúng gây phiền phức đến cuộc sống của bạn, hãy gọi cho tổ chức bảo vệ động vật hoang dã hoặc các tổ chức quản lý động vật nuôi để họ có các biện pháp xử lý.

  4. XUẤT CẢNH
  Thủ tục xuất cảnh Hoa Kỳ làm tại quầy vé hàng không. Bạn phải nộp lại tờ khai khi nhập cảnh.(I-94). Nếu không có tờ khai này, cá cơ quan đại diện Hoa Kỳ tại Việt Nam có thể mời bạn có mặt tại chủ sở để xác nhận lại thông tin.

  Nếu phát hiện bạn lưu trú tại Hoa Kỳ vượt quá thời hạn cho phép hoặc cư trú bất hợp pháp, bạn có thể bị trục xuất và cấm nhập cảnh Hoa Kỳ vĩnh viễn.


  Lời Khuyên cho bạn
  Khi nhập cảnh Mỹ, bạn sẽ được phát 1 tờ khai hải quan, bạn cần điền chính xác và trung thực những thứ mang theo trong hành lý. Nếu phát hiện mang thực phẩm cấm mà không khai báo, bạn có thể bị phạt, bị tịch thu thậm chí bị giam giữ khá phiền phức.

  Để tránh những phiền phức không đáng có trong khi làm thủ tục nhập cảnh, bạn nên cân nhắc kỹ, tốt nhất không nên mang theo những thứ có trong danh mục cấm của Hải quan. Bạn nên vào trang web của FDA để biết rõ danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ trước khi đi du lịch.
   
  #1 chuppy, 13/8/14
  Sửa lần cuối: 13/8/14
  teoVT, Rampartquocgia thích nội dung này.

Chia sẻ trang này